7 เทคนิคเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับผิว

7 เทคนิคเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับผิว

การดูผิวพรรณนั้นเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งถ้าหากพูดถึงการดูแลผิวพรรณจากสารพัดปัญหาผิวรุมเร้าเข้ามาทำร้ายผิวหน้า สิ่งแรกที่โผล่เข้ามาในหัวก็คือการหา สกินแคร์ มาบำรุงและแก้ไขปัญหาผิว ก็เพราะว่าการทาครีมมันเป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ ใช้เวลาไม่นาน แถมยังประหยัดเงินกว่าการซื้อคอร์สรักษาผิวหน้าอีกต่างหาก

แต่เชื่อว่าสาว ๆ ต้องเคยเจอปัญหาแบบเดียวกันหรือเปล่า ที่เวลาซื้อสกินแคร์ที่คิดว่าคุณภาพดีมาใช้แล้วไม่เห็นผล เผลอ ๆ ยิ่งทาแล้วยิ่งทำให้ผิวหน้าพังหนักกว่าเดิม นั่นก็เพราะว่า เราซื้อสกินแคร์มาไม่เหมาะกับผิวของเรา ดังนั้นในวันนี้เราจะแนะนำ 7 เทคนิคในการเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับผิวมาฝากสาว ๆ กัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

เช็กให้ชัวร์ก่อนว่าสภาพผิวของตัวเองเป็นอย่างไร

ก่อนจะซื้อสกินแคร์มาใช้ สิ่งที่ควรเช็กให้ชัวร์เป็นอันดับแรกก็คือ สภาพผิวของเรานั่นเอง เพราะสกินแคร์ที่ผลิตออกมานั้นมีให้เลือกใช้หลากหลายสูตร และแต่ละสูตรก็เหมาะกับสภาพผิวที่แตกต่างกันออกไป โดยแบ่งได้ดังนี้

  • คนผิวมัน ควรเลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Alpha Hydroxy Acids (AHA), Benzoyl peroxide และ Hyaluronic acid เพราะส่วนผสมเหล่านี้จะช่วยควบคุมการผลิตซีบัม พร้อมช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวเฉพาะบริเวณที่ต้องการความชุ่มชื้นเท่านั้น
  • คนผิวแห้ง ควรเลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Shea Butter และ Lactic Acid เพราะส่วนผสมนี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวไม่แห้งกร้าน และผลัดเซลล์ผิวที่แห้งลอกออกไปด้วย
  • คนผิวแพ้ง่าย ควรเลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Aloe Vera, Oatmeal และ Shea Butter ที่ทำหน้าที่เป็นมอยส์เจอไรเซอร์คอมเติมความชุ่มชื้นให้ผิว แบบไม่ทำให้สิวเห่อขึ้นหน้าหลังใช้

มีปัญหาผิวเรื่องไหนที่กังวลใจบ้าง

นอกจากจะต้องเช็กสภาพผิวให้ชัวร์แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการเช็กว่ามีปัญหาผิวเรื่องไหนที่โผล่ขึ้นมาทักทายบนผิวหรือทำให้รู้สึกกังวลใจบ้าง เพราะสาว ๆ แต่ละคนนั้นก็จะมีปัญหาผิวที่แตกต่างกันออกไป เช่นสิว, ผิวไม่สม่ำเสมอ, ผิวหมองคล้ำ, ริ้วรอย, ฝ้า, กระ, จุดด่างและปัญหาผิวอีกมากมาย พอรู้ว่าตัวเองมีปัญหาผิวเรื่องไหนที่อยากแก้ไขแบบเร่งด่วน ก็จะได้มองหาสกินแคร์ที่มีส่วนผสมและสรรพคุณช่วยแก้ไขปัญหาผิวนั้นได้อย่างตรงจุด

อย่าให้แพ็กเกจจิ้งสวย ๆ งาม ๆ มาล่อตาล่อใจ

สาว ๆ เวลาเห็นสกินแคร์บำรุงผิวที่มาพร้อมกับแพ็กเกจจิ้งสวย ๆ งาม ๆ ก็มักจะอดใจไม่ไหวรีบคว้าเงินจ่าย ทั้ง ๆ ที่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าสกินแคร์ตัวนั้นเหมาะกับผิวแบบไหน ช่วยแก้ปัญหาอย่างไร หรือใช้ดีจริง ๆ หรือเปล่าด้วยซ้ำ ทางที่ดีถ้าอยากได้สกินแคร์บำรุงผิวให้คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป กควรคำนึงถึงสภาพผิวและปัญหาผิวของตัวเอง และหาข้อมูลเกี่ยวกับสกินแคร์ที่อยากได้ให้ดี ๆ ก่อนซื้อทุกครั้ง ก็จะปลอดภัยต่อเงินและผิวพรรณของเรา

ถ้ารู้ตัวว่าผิวแพ้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงน้ำหอม / ซัลเฟต / พาราเบน

สาวผิวแพ้ง่ายนั้นจะต้องใส่ใจกับการเลือกซื้อสกินแคร์มากว่าคนอื่น ๆ หลายเท่า เราเลยอยากแนะนำให้สาวผิวบอบบางลองเช็กให้มั่นใจว่าสกินแคร์ตัวที่เลือกใช้ปราศจากน้ำหอม ซัลเฟต และพาราเบน นั่นก็เพราะว่า น้ำหอม ถือเป็นตัวการตัวดีที่ทำให้ผิวเกิดอาการแพ้และระคายเคือง ส่วนซัลเฟต จะทำลายน้ำมันธรรมชาติที่เคลือบอยู่บนผิวจนผิวระคายเคืองได้ และพาราเบน อาจทำลายสมดุลฮอร์โมนและทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ด้วย

เสียเวลาอ่านลิสต์ส่วนผสมบนฉลากหน่อยก็ดี

เชื่อว่าเวลาเลือกซื้อสกินแคร์สักตัวหนึ่งนั้น สาว ๆ มักจะเปิดกูเกิลหรือยูทูปเพื่อดูรีวิวจะเหล่าบล็อกเกอร์ต่าง ๆ แต่ต้องบอกไว้เลยว่า ดีของเขากับดีของเรานั้นมันไม่เหมือนกัน เพราะสกินแคร์ตัวนั้น ๆ เหมาะกับสภาพผิวหรือมีส่วนผสมที่ตรงกับปัญหาผิวของเขาก็เป็นได้ ดังนั้นสาว ๆ จึงควรเสียเวลาพลิกอ่านลิสต์ส่วนผสมบนฉลากสกินแคร์ให้ดี ๆ ว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง มีปริมาณเท่าไหร่ หรือเป็นสูตรที่เหมาะกับผิวแบบไหน จะได้มั่นใจว่าตอบโจทย์กับผิวของตัวเอง

สกินแคร์สูตรธรรมชาติก็ไม่ได้ดีกว่าเสมอไป

ช่วงนี้สกินแคร์สูตรธรรมดากำลังฮอตฮิตมาก ๆ เลยนะ เพราะสกินแคร์ที่ผสานสารสกัดธรรมชาติส่วนใหญ่มักจะอ่อนโยนต่อผิวแบบสุด ๆ นั่นเอง แต่สำหรับสาว ๆ บางคนที่มีสภาพผิวอ่อนแอแพ้ง่าย หากใช้สกินแคร์สูตรธรรมชาติที่มีส่วนผสมของ น้ำมันหอมระเหย บางชนิด ก็อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองขึ้นมาได้เหมือนกัน ที่สำคัญสกินแคร์สูตรธรรมชาติบางตัว อาจมีส่วนผสมจากสารสกัดจากธรรมชาติเพียงแค่ 1 – 2 ชนิด แต่มีสารเคมีตัวอื่น ๆ ที่อันตรายต่อผิวปนอยู่หลายอย่างก็ได้

ถ้ายังไม่มั่นใจให้หยิบเทสเตอร์ หรือซื้อขนาดทดลองใช้ก่อน

ถึงแม้ว่าจะรู้สภาพผิวของตัวเองดีแล้ว หรือเช็กส่วนผสมที่มีอยู่ในสกินแคร์จนจำได้หมดแล้วว่ามีอะไรบ้าง แต่เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนก้ยังแอบหวั่นใจอยู่ดีว่าสกินแคร์ตัวนั้น ซื้อมาแล้วจะใช้ดีจริง ๆ หรือใช้ไปแล้วจะเกิดอาการแพ้หรือเปล่าอยู่ดี ซึ่งอาการสองจิตสองใจนั่นเป็นเรื่องธรรมดามาก ๆ ดังนั้นเพื่อให้มั่นใจควรหยิบเทสเตอร์หรือซื้อขนาดทดลองมาลองใช้ โดยอาจลองหาสกินแคร์บริเวณใต้ท้องแขนเพื่อทดสอบอาการแพ้ดูก่อนก็ได้นะ

แหล่งที่มา : sistacafe.com