9 อันดับภูเขาไฟอันตรายที่สุดในโลก

9 อันดับภูเขาไฟอันตรายที่สุดในโลก

ภูเขาไฟนั้นเหมือนปรากฏการณ์ที่ธรรมชาติสร้าง และเป็นผู้กำหนดเอง โดยที่มนุษย์ทำได้แต่เพียงรับมือกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น เมื่อภูเขาไฟปะทุขึ้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ภูเขาไฟนั้นนอกจากจะมีความน่ากลัวแล้วยังแฝงไปด้วยความสวยงามตามธรรมชาติ โดยในวันนี้เราจะพาไปรู้จักภูเขาไฟที่อันตรายที่สุดในโลกกันกับ 9 อันดับภูเขาไฟอันตรายที่สุดในโลก

เยลโล่สโตน สหรัฐอเมริกา

เยลโล่สโตนตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเยลโล่ สโตน สหรัฐอเมริกา แม้ภายนอกจะดูสวยงามตามธรรมชาติ จนทำให้หลายคนไม่ทันระวังตัวจนเสียชีวิตมาแล้วหลายราย เยลโล่ สโตนมีลักษณะเป็นแอ่งภูเขาไฟรูปกระจาดอยู่ใต้ดิน มีความลึกมากกว่า 5 ไมล์ (ราวๆ 8 กิโลเมตร) ทำให้เกิดเป็นบ่อน้ำพุร้อนมากมายในเขตอุทยาน ทั้งนี้เยลโล่สโตนได้ชื่อว่าเป็นภูเขาไฟที่ไม่มีวันดับ หากมีการปะทุขึ้นมาอีกครั้งจะมีแรงเท่ากับระเบิดนิวเคลียร์ 1,000 ลูก เท่ากับพื้นที่ฝั่งตะวันตกของอเมริกาจะได้รับผลกระทบทั้งหมด

ภูเขาไฟวิสุเวียส อิตาลี

ภูเขาไฟที่อันตรายที่สุดจากฝั่งยุโรป มักจะเรียกขานกันว่า “ภูเขาไฟเลือดเดือด” เป็นภูเขาไฟมรณะที่มีตำนานและเรื่องราวอันยาวนาน จากตำนานเมืองปอมเปอี ภูเขาไฟวิสุเวียสตั้งอยู่ในเมืองเนเปิลส์ อยู่ทางตอนใต้ของประเทศอิตาลี แม้ว่าจะเคยมีการปะทุอย่างรุนแรงในอดีตที่เป็นโศกนาฏกรรมถล่มเมืองปอมเปอีทั้งเมืองมาแล้ว แต่นักวิทยาศาสตร์ก็คาดการณ์ว่าวิสุเวียสจะยังคงปะทุทุก ๆ 20 ปี และไม่สามารถคาดการณ์ความรุนแรงได้

ภูเขาไฟซากุระจิมะ ญี่ปุ่น

ภูเขาไฟที่ได้ชื่อว่าเป็นภูเขาไฟวิสุเวียสของภาคตะวันออก เพราะยังคงมีความร้อนแรงและมียอดเขามากถึง 3 ลูก โดยมียอดเขาทางทิศเหนือ ทิศใต้และยอดเขากลาง มีลักษณะเป็นภูเขาไฟกรวยสลับชั้น โดยเฉพาะในปี 2562 ที่มีการปะทุแล้วมากกว่า 100 ครั้ง แม้จะไม่มีรายงานความเสียหายแต่ก็นับว่าเป็นภูเขาไฟที่อันตรายติด 1 ใน 10 อันดับภูเขาไฟที่อันตรายที่สุดด้วย

ภูเขาไฟโปโปคาเตเปตีเปเปิล เม็กซิโก

เป็นภูเขาไฟที่ตั้งอยู่ห่างจากเมืองหลวงอย่างเม็กซิโกซิตี้ไปเพียง 56 กิโลเมตร ถือว่าเป็นภูเขาไฟที่อยู่ใกล้ตัวเมืองมากที่สุดในบรรดาภูเขาไฟทั้งหมด โดยยังคงคุกรุ่นรอปะทุอยู่ ล่าสุดที่ยังคงปะทุเมื่อ 9 มกราคม 2563 แม้จะไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตแต่ก็สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนไม่น้อยเช่นกัน

ภูเขาไฟเมราปี เกาะชวา อินโดนีเซีย

ประเทศอินโดนีเซียมีลักษณะภูมิศาสตร์เป็นเกาะน้อยใหญ่มากมาย และมีภูเขาไฟทั้งที่ยังคุกรุ่นและสงบแล้วอยู่ค่อนข้างมาก แต่สำหรับภูเขาไฟเมราปี ในเกาะชวากลางนั้น ถือเป็นภูเขาไฟอันตราย เพราะยังคงคุกรุ่นและปะทุได้ตลอดเวลา ล่าสุดวันที่ 28 มกราคม 2564 แม้จะไม่มียอดผู้เสียชีวิต แต่ในปี 2553 นั้นเมราปีได้คร่าชีวิตมนุษย์ไปถึง 353 คนและอีก 3 แสนกว่าคนต้องไร้ที่อยู่อาศัย เป็นภูเขาไฟสีดำสนิทที่ยังคงความน่ากลัวมากในปัจจุบันด้วย

ภูเขาไฟ Nevado del ruiz โคลัมเบีย

ความน่ากลัวของภูเขาไฟ Nevado del ruiz นั้นไม่ได้มีเพียงลาวา และการระเบิดของภูเขาไฟ แต่กลับมีก๊าซพิษ เป็นก๊าซร้อนที่เรียกว่า “การไหลตัวของ Pyroclatic” ซึ่งเป็นก๊าซที่อันตรายต่อมนุษย์ในปี ค.ศ. 1985 มีการระเบิดปะทุของภูเขาไฟจนคร่าชีวิตมนุษย์ไปมากกว่า 25,000 คนถือเป็นควันพิษที่อันตรายที่สุดในประวัติศาสตร์โลกอีกด้วย

ภูเขาไฟนีรากองโก สาธารณรัฐคองโก

ภูเขาไฟนีรากองโกได้ชื่อว่าเป็นทะเลสาบลาวาที่ใหญ่ที่สุด และอันตรายที่สุด เป็นภูเขาไฟที่แบบกรวยสลับชั้น ปากปล่องมีเส้นผ่าศูนย์กลางกว้างกว่า 20 กิโลเมตร และยังคงคุกรุ่นจนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้ภูเขาไฟนีรากองโกนั้นเคยคร่าชีวิตมนุษย์และชาวบ้านใกล้เคียงบริเวณนั้นมาแล้วกว่าหมื่นราย

ภูเขาไฟอูลาวัน เกาะนิวบริเทน ปาปัวนิวกินี

พื้นที่ตั้งภูเขาไฟอูลาวันนั้น มักจะมีการระเบิดเล็กน้อยอยู่บ่อยครั้ง จนชาวบ้านที่อาศัยอยู่โดยรอบมักจะคุ้นชิน แต่ทั้งนี้ภูเขาไฟอูลาวันได้ชื่อว่าเป็นภูเขาไฟที่ทรงพลังที่สุด มีการระเบิดมามากกว่า 22 ครั้งที่ล้วนแล้วแต่คงค่อนหนักทั้งสิ้น

ภูเขาไฟตาอัล เกาะลูซอน ฟิลิปปินส์

เป็นภูเขาไฟที่มีความซับซ้อนที่สุด เพราะไม่ได้มีปล่องรูปกรวย หรือช่องทางหลักในการปะทุของลาวาในภูเขาไฟ แต่กลับมีการปะทุหลายจุดและไม่สามารถระบุพิกัดได้อย่างชัดเจน แม้จะมีขนาดไม่ใหญ่ แต่กลับมีอันตรายสูงเพราะมีจุดปะทุมากกว่า 47 จุด และมีแอ่งภูเขาไฟอยู่ลงไปข้างใต้ทะเลลึกซึ่งมีขนาดใหญ่มากอีกด้วย

แหล่งที่มา : top-stranger.com