9 ไอดอลไทยที่โด่งดังในเกาหลีและจีน

9 ไอดอลไทยที่โด่งดังในเกาหลีและจีน

จากกระแสเมื่อเดือนที่ผ่าน ที่ไอดอลสาว LISA BLACKPINK ได้เปิดตัวโซโล่ของตัวเองกับซิงเกลที่ชื่อ “LALISA” เรียกได้ว่าเป็นที่สนใจให้กับผู้คนทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยด้วยเช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วไอดอลไทยที่โด่งดังในต่างประเทศไม่ได้มีแค่ลิซ่าคนเดียว ยังมีอีกหลากหลายที่ไล่ความฝันเช่นเดียวกับเธอและประสบความสำเร็จได้เดบิวต์ สร้างชื่อเสียงทั้งในเกาหลีและจีน วันนี้เราจะไปรู้จักพวกเขาเหล่านั้นกันกับ 9 ไอดอลไทยที่โด่งดังในเกาหลีและจีน

ลิซ่า BLACKPINK

สาวสวยที่เต็มไปด้วยสามารถและคาริสม่าที่ฟาดหัวใจแฟนคลับจนโกอินเตอร์ไปถึงจีนและอเมริกา โดยลิซ่า หรือ ลลิษา มโนบาล นั้นเริ่มเข้าฝึกในเกาหลีใต้ ปี 2010 จากการเข้าประกวดใน YG Audition Thailand 2010 ที่มีผู้สมัครกว่า 4 พันคน ซึ่งลิซ่าเป็นเด็กไทยคนเดียวที่สามารถผ่านการคัดเลือกได้ และเริ่มได้รับความสนในปี 2012 หลังต้นสังกัด YG อัปโหลดวีดีโอการเต้นลงบนช่องยูทูบ ในชื่อ WHO’S THAT GIRL??? และได้รับเลือกเข้าร่วมเดบิวต์กับสาว ๆ อีก 3 คนในวง BLACKPINK

ปัจจุบัน BLACKPINK มีเพลงฮิตมากมายที่ไม่ว่าใครก็ต้องร้องหรือเต้นตามได้อย่าง Kill This Love, DDU-DU DDU-DU และ How You Like That ไม่เพียงเท่านั้นลิซ่ามีความสามารถในด้านการเต้นเป็นอย่างดี โดยเธอได้ทำคลิปเต้นเพลงต่าง ๆ ออกมาอย่างมากมาย ให้เหล่าแฟนคลับและผู้คนได้ชมและเต้นตาม

นิชคุณ 2PM

สำหรับเหล่าแฟนคลับที่ติดตามไอดอลเกาหลีมานานถ้าให้ให้พูดถึงคนไทยที่เดบิวต์ในวงการ KPOP จะไม่พูดถึง นิชคุณ หรเวชคุณ หรือนิชคุณ ได้ยังไง เพราะนิชคุณนั้นถือเป็นคนไทยคนแรก ๆ ที่ได้เดบิวต์เป็นบอยแบนด์ในวงการ KPOP จากการชักชวนของตัวแทนต้นสังกัด JYP ก่อนเปิดตัวในรายการเรียลลิตี้ Hot Blood Guys จนได้เข้ามาเป็นสมาชิกวง 2PM และได้รับฉายา Thai Prince แห่งวงการ KPOP มาครอบครอง ซึ่งวง 2PM ก็มีเพลงดังมากมายได้แก่ Again & Again และ Hands Up

แบมแบม GOT7

มาต่อที่รุ่นน้องจากบ้าน JYP บ้านเดียวกับนิชคุณอย่าง แบมแบม กันต์พิมุกต์ ภูวกุล หรือ แบมแบม ที่มีเพลงดังมากมายไม่ว่าจะเป็น You Calling My Name, Lullaby, Just Right และ Never Ever โดยแบมแบม เข้าฝึกในเกาหลีใต้ ปี 2011 ฝึกมานานกว่า 3 ปีครึ่ง แบมแบมเคยปรากฎตัวในรายการ Who Is Next (WIN) พร้อมสมาชิกในวงอีก 3 คน มาร์ค, แจ็คสัน และยูคยอม ซึ่งเป็นการแข่งขันระหว่างเด็กฝึกหัดค่าย YG และ JYP ก่อนจะได้เดบิวต์ในวง GOT7

ถึงแม้ปัจจุบันสมาชิกในวงทั้งหมดจะไม่ได้ต่อสัญญากับทางค่ายเดิมแล้ว แต่ก็ยังมีผลงานให้เหล่าแฟนคลับได้ชมอยู่ตลอด โดยแบมแบมนั้นได้ปล่อยซิงเกิล “riBBon” ซิงเกลเดี่ยวของตัวเองออกมาเมื่อไม่นานนี้

เตนล์ NCT

อีกหนึ่งหนุ่มที่มีความสามารถด้านการเต้นที่น่าจับตามอง อย่าง ชิตพล ลี้ชัยพรกุล หรือ เตนล์ โดยเตนล์นั้นคือหนึ่งในกลุ่มของ SM Rookie เป็นกลุ่มเด็กฝึกหัดในสังกัด SM ที่ยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในวงไอดอล ก่อนเดบิวท์ในกรุ๊ป NCT U ในเพลง The 7th Sense ต่อมาได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในวง WayV บอยกรุ๊ปจากประเทศจีนซึ่งเป็นหนึ่งในยูนิตจาก NCT

หแต่ความปังไม่ได้มีแค่นั้น จากนั้นไม่นานในปี 2019 ทาง SM ENTERTAINMENT ได้ร่วมมือกับ Capitol Music Group จากสหรัฐอเมริกาได้ทำการเดบิวต์บอยแบนด์กลุ่มใหม่เพื่อตีตลาดอเมริกา โดยการเลือกสมาชิกจะวงบอยแบนด์ต่าง ๆ ที่มีอยู่ในค่ายมารวมกันเป็นวงใหม่ในชื่อ SuperM เรียกได้ว่าเป็นวงที่คัดเอาตัวท็อปในด้านต่าง ๆ ของค่ายมารวมกัน ซึ่งเตนล์ก็ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในสมาชิกวง SuperM ด้วยเช่นกัน

มินนี่ (G)I-DLE

(G)I-DLE ถือเป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปที่มีสมาชิกหลากหลายสัญชาติไม่ว่าจะเป็นเกาหลี จีน ไต้หวัน และไทย ซึ่งสมาชิกคนไทยคนเดียวคนวงก็คือ ณิชา ยนตรรักษ์ หรือ มินนี่ ซึ่งมินนี่เริ่มเข้าฝึกเกาหลีใต้นปี 2015 จากการออดิชั่นค้นหาเด็กฝึกหัดของต้นสังกัด CUBE ในไทย ในปี 2016 มินนี่เริ่มได้รับความสนใจหลังปรากฎตัวครั้งแรกบนไอจีของ CUBE ต้นสังกัด ต่อมาได้มีส่วนร่วมในการแสดงของ โซฮยอน เพื่อนร่วมวง (G)I-DLE ในคอนเสิร์ต Unpretty Rapstar Season3 และได้เข้าร่วมเดบิวต์ (G)I-DLE ในที่สุด

(G)I-DLE มีเพลงดังที่ใครที่สามารถร้องตามได้หลากหลายเพลง ไม่ว่าจะเป็น LATATA, HANN, LION ร่วมไปถึงเพลงจากอัลบั้มล่าสุดอย่าง HWAA ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน โดยในปี 2019 (G)I-DLE ได้ตัดสินใจเข้าร่วมรายการ Queendom ซึ่งในรายการมินนี่ได้สร้างความประทับใจและความสามารถของเธอให้เหล่าผู้คนได้เห็นและได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จากนั้น

สร CLC

ถ้าใครได้ดูรายการ Girl Planet 999 จะได้เห็นสมาชิกในวง CLC อย่างยูจินเข้าร่วมแข่งขันด้วย ซึ่งจริง ๆ แล้ว CLC ก็ได้มีสมาชิกเป็นคนไทยด้วยนั่นก็คือ ชลนสร สัจจกุล หรือ สร โดยสรเริ่มเข้าฝึกในเกาหลีใต้ ปี 2012 หลังชนะในการแข่งขัน KPOP Star Hunt Season 1 และได้เดบิวต์ในวง CLC ของค่าย CUBE ENTERTAINMENT ซึ่ง CLC นั้นมีเพลงดังมากมายไม่แพ้วงอื่น ได้แก่ HELICOPTER, Pepe และ Hobgoblin โดยตอนนี้สถานการ์ของวงนั้นอาจไม่ดีนัก เห็นได้จากการเข้าร่วมรายการเซอร์ไวเวอร์ของยูจิน และการเงียบของค่ายต่อสิ่งที่เกิด

นัตตี้

ในเกาหลีไม่มีไอดอลศิลปินที่เป็นกรุ๊ปเท่านั้น ศิลปินเดี่ยวก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน ซึ่ง อาณัชญา สุพุทธิพงศ์ หรือนัตตี้ ก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่กว่าเธอจะได้เป็นศิลปินเดี่ยวในเกาหลีนั้นไม่ง่ายเลย นัตตี้ใช้เวลาในการเป็นเด็กฝึกหัดในเกาหลีใต้นาน 6 ปี ก่อนปี 2016 จะเปิดตัวในรายการ SIXTEEN รายการค้นหาเกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ของค่าย JYP ในอายุเพียง 13 ปี แต่นัตตี้ไม่ได้ถูกเลือก

ต่อมาปี 2017 ได้เปิดตัวในรายการ Idol School รายการเรียลลิตี้ค้นหาเกิร์ลกรุ๊ป แต่นัตตี้ไม่ได้ถูกเลือกอีกเช่น แต่ในปี 2020 เธอก็ได้ประสบความสำเร็จโดยการสัญญากับสังกัด SWING และเดบิวท์ในฐานะ ศิลปินเดี่ยวกับเพลงแรก Nineteen

เนเน่

ขอข้ามจากเกาหลีมาจีนกันบ้าง ถ้าพูดถึงสาวไทยที่ได้รับความนิยมในจีนตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้น พรนับพัน พรเพ็ญพิพัฒน์ หรือ เนเน่ ที่ได้สร้างความสนใจในตัวเธอกับคลิปร้องเพลง Best Past ในการแข่งขันรายการ CHUANG 2020 รายการเรียลลิตี้ค้นหาเกิร์ลกรุ๊ปหน้าใหม่ของจีน โดยเนเน่ติด 1 ใน 7 คน อยู่ในอันดับ 5 ที่มีโอกาสได้เดบิวต์ในเกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่ชื่อว่า Bon Bon Girls 303 หรือ 硬糖少女 303

ซึ่งก่อนเข้าแข่งขัน CHUANG 2020 เนเน่เคยมีผลงานในไทยมาแล้ว เช่น การเข้าแข่งขันรายการร้องเพลง AF10, เคยเปิดตัวในฐานะเกิร์ลกรุ๊ปของไทยกับวง Milk Shake และผลงานด้านการแสดง

มีมี่ ลี

มีมี่ ลี หรือ พร้อมวิไล หลี่ศิริโรจน์ เข้าร่วมการแข่งขันรายการ Produce 101 China รายการเรียลลิตี้ค้นหาเกิร์ลกรุ๊ปหน้าใหม่ของจีน โดยมีมี่ ลี ติด 1 ใน 11 คน อยู่ในอันดับ 9 ที่มีโอกาสได้เดบิวท์ในเกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่ชื่อว่า Rocket Girls 101 พร้อมเปิดตัวเพลง Rocket Girls แต่ด้วยวงมีระยะเวลาทำกิจกรรม 2 ปี ทำให้วง Rocket Girls 101 ได้หมดสัญญาวงพร้อมจัดคอนเสิร์ตอำลา เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2020 ที่ผ่านมา

แหล่งที่มา

workpointtoday.com

today.line.me