9 ต้นไม้ใบด่างน่าปลูก

9 ต้นไม้ใบด่างน่าปลูก

ต้นไม้ใบด่างนอกจากจะสวยงามแปลกตา สีสันสดใสแล้ว ตอนนี้ยังเป็นพืชที่อินเทรนด์สุด ๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็เจอคนปลูกต้มไม้ใบด่างเต็มไปหมด ซึ่งจริง ๆ แล้วต้นไม้ใบด่างบางพันธุ์ก็เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่บางพันธุ์ก็เกิดจากการปรับปรุง ตัดแต่งพันธุกรรมขึ้นมาใหม่ ทำให้ต้องดูแลมากกว่าพันธุ์ไม้โดยทั่วไป อย่างไรก็ตามการปลูกไม้ใบด่างก็ยังคุ้มค่ากับสีสันอันสวยงาม สะดุดตา ซึ่งในวันนี้เราก็รวบรวมเอา 9 ต้นไม้ใบด่างน่าปลูกมาฝากกัน จะมีต้นอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

ฟิโลเดนรอน พิงค์ ปรินเซส

ต้นไม้ใบสีเขียวสลับชมพู ใครเห็นก็ต้องชอบใจในความสวยงาม จะเป็นต้นอะไรไม่ได้นอกจาก ฟิโลเดนดรอน พิงค์ ปรินเซส ยอดฮิต แต่รู้มั้ยว่าเราไม่สามารถควบคุมให้ต้นไม้มีใบชมพูทั้งหมดได้ จะชมพูหรือไม่ขึ้นอยู่กับการผลิตเม็ดคลอโรฟีลของใบ บางใบอาจเป็นใบเขียวจุดชมพู เป็นเขียวครึ่งใบชมพูครึ่งใบ หรืออาจเป็นชมพูเต็มใบก็ได้

ยางอินเดียด่าง

ต้นยางอินเดียเป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในบ้าน เนื่องจากมีคุณสมบัติช่วยดูดซับสารพิษ ฟอกอากาศในบ้านได้ดี ใบของยางอินเดียด่างมีสีสันสวยงาม เช่น ด่างสีขาว เหลือง หรือดำ นอกจากนั้นฟอร์มของต้นไม้ยังสวยแปลกตา

พลูงาช้าง

พลูงาช้าง หรือพลูช้าง เป็นต้นไม้มีลำต้นสีเขียวอ่อน ใบรูปทรงหัวใจสีเขียวด่างขาว ส่วนมากมักปลูกลงกระถางหรือเป็นไม้แขวน ควรตั้งในที่ร่มหรือมีแดดรำไร ปลูกและดูแลง่ายมาก ๆ นอกจากพลูช้างจะเป็นต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้แล้ว ยังเป็นไม้มงคลอีกด้วย คนโบราณเชื่อว่าใครปลูกต้นไม้ชนิดนี้ จะนำความสงบร่มเย็น และได้รับการคุ้มครอง ความปลอดภัยแก่คนในบ้าน

เตยด่าง

เตยด่างเป็นไม้พุ่มขนาดกลาง มีใบเรียวยาวแหลม โดยที่ขอบใบจะเป็นสีเขียวเข้ม ส่วนด้านในเป็นสีเหลือง นิยมปลูกริมทางเดิน คลุมดิน และนำมาจัดลงกระถางเพื่อประดับตกแต่ง เตยด่างเป็นต้นที่ไม่ต้องดูแลมากนัก เลี้ยงในที่ร่มและที่แดดจัดได้

ก้ามปูหลุดด่าง

ก้ามปูหลุดด่าง อีกหนึ่งต้นไม้ใบสีม่วงชมพู มีสีสันน่ารักสดใส จะปลูกเป็นไม้แขวน หรือลงกระถางตั้งโต๊ะก็ได้ ต้นไม้ชนิดนี้มีลายใบที่สวยงามเป็นริ้วสีม่วงชมพูสลับเขียว เลี้ยงง่าย ชอบแสงแดดรำไร

โกสน

โกสนเป็นไม้พุ่มประดับ ลำต้นขนาดเล็ก ปลายใบงอ มีใบลวดลายแปลกตา สีสันสวยงาม เลี้ยงง่าย ไม่ต้องดูแลมากนัก เพราะทนต่อต่อสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้ดี ชอบแสงแดดรำไร-แดดจัด

มอนเสตอร่าด่าง

มอนเสตอร่าด่าง ยิ่งด่าง ยิ่งแพง!! โดยมีราคาตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่น หลักแสนเลย เจ้าต้นมอนเสตอร่าถูกยกให้เป็น ‘ราชินีแห่งไม้ใบ’ เพราะมีใบขนาดใหญ่ มันวาว มีรอยแฉกฉลุบนใบที่สวยงาม เป็นที่นิยมในหมู่นักแต่งบ้าน เพราะมีฟอร์มต้นไม้ที่สวยงามและยังเป็นต้นไม้ช่วยฟอกอากาศด้วย

เสน่ห์จันทร์บุษราคัม

เสน่ห์จันทร์บุษราคัมเป็นพืชในตระกูลว่าน เป็นพรรณไม้ล้มลุก ลำต้นลักษณะตั้งตรง มีหลายก้าน ไม่แตกกิ่งก้านสาขา เลี้ยงได้ทั้งในที่ร่มและแสงแดดจัด ชอบความชื้น ระบายน้ำได้ดี เสน่ห์จันทร์บุษราคัมนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ ด้วยรูปทรงสวยงาม มีแผ่นใบเป็นรูปหัวใจสีเขียวสลับขาวตัดกับลำต้นสีแดงเข้ม และเป็นไม้มงคล หากปลูกในบ้าน เชื่อว่าจะทำให้มีเสน่ห์และโชคดี

เงินไหลมาด่าง

แค่เชื่อก็รู้แล้วว่าเป็นต้มไม้มงคล ด้วยความเชื่อที่ว่าเป็นต้นไม้มงคลปลูกแล้วรวย เงินทองไหลมาเทมา ช่วยสร้างเสน่ห์ ให้แก่ผู้อยู่อาศัย และยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ เหมาะสำหรับปลูกในบ้านด้วย คุณสมบัติขนาดนี้ บอกเลยว่าต้นเงินไหลมาเป็นที่นิยมมาก ราคาก็แรงตามความนิยมเช่นกัน

แหล่งที่มา : www.home.co.th