9 อันดับประเทศอันตรายมากที่สุดในโลก

9 อันดับประเทศอันตรายมากที่สุดในโลก

เมื่อราว ๆ ที่เดือนที่แล้วได้มีประเด็นที่ร้อนแรงในโลกโซเชียลประเด็นหนึ่งก็คือ มี Youtuber สาวสายท่องเที่ยวคนหนึ่งได้เดินทางไปถ่ายทำรายการของเธอที่ประเทศอัฟกานิสถาน ที่กำลังอยู่ในช่วงสงครามจากกลุ่มตาลีบัน จนเป็นกลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอยู่ในระยะหนึ่ง ซึ่งนอกจากประเทศอัฟกานิสถานแล้ว ในโลกนี้ยังมีอีกหลายประเทศที่ขึ้นชื่อว่าอันตรายอย่างมาก วันนี้เราเลยจะมาจัดอันดับกันกับ 9 อันดับประเทศอันตรายมากที่สุดในโลก โดยมีดังต่อไปนี้

อัฟกานิสถาน

ตามข้อมูลดัชนีสันติภาพโลก หรือ Global Peace Index ประจำปี 2021 ประเทศอัฟกานิสถาน คือประเทศที่มีความอันตรายมากที่สุดในโลก ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นภัยการก่อการร้าย สงครามกลางเมือง และความไร้เสถียรภาพทางการเมือง คือสาเหตุสำคัญที่ทำให้ประเทศนี้กลายเป็นสถานที่อันตรายที่สุดในโลก

เยเมน

เยเมนได้เผชิญหน้ากับสภาวะของสงครามกลางเมืองนับตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา สหประชาชาติได้รายงานว่า เยเมนกำลังเผชิญกับวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่เลวร้ายที่สุดในโลก ความขัดแย้งดังกล่าวส่งผลให้ประชาชนเยเมนมากกว่า 4 ล้านคนต้องไร้ที่อยู่อาศัย และอีก 14 ล้านคนกำลังตกอยู่ในสภาวะอดอยาก

ซีเรีย

ซีเรียนับได้ว่าเป็นประเทศที่มีความอันตรายมากที่สุดในภูมิภาคตะวันออกกลาง นับตั้งแต่ที่สงครามกลางเมืองเริ่มขึ้นในปี 2011 ความขัดแย้งนี้ถูกเรียกว่าเป็นสงครามที่อันตรายมากที่สุดครั้งหนึ่งในศตวรรษที่ 21 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 4 แสนคน

ซูดานใต้

ความอดอยาก ความไม่สงบ รวมไปถึงความขัดแย้งทางการเมือง เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ที่ประเทศซูดานใต้ แยกตัวเป็นอิสระจากซูดานเมื่อปี 2011

อิรัก

ช่วงเวลาหลายทศวรรษแล้วที่อิรักได้กลายสภาพเป็นสนามรบของเหล่าชาติมหาอำนาจ รวมไปถึงยังแป็นที่มั่นของบรรดากลุ่มผู้ก่อการร้ายต่าง ๆ ความรุนแรงยังมีอยู่ในประเทศนี้จนถึงปัจจุบัน

โซมาเลีย

โซมาเลีย คือประเทศที่ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นประเทศที่มีความล้มเหลวมากที่สุดในโลก ความอดอยาก ภัยก่อการร้าย สงครามภายในประเทศ ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้โซมาเลียตกอยู่ในสภาวะเช่นนี้

สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก

ภายในดีอาร์คองโกได้เกิดการประท้วงของผู้คนอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้อัตราการเกิดอาชญากรรมของประเทศนี้ ยังจัดได้ว่าค่อนข้างสูง หน่วยงานตำรวจที่ไม่มีประสิทธิภาพ จึงทำให้อัตราการเกิดคดีร้ายแรงต่าง ๆ ยังคงเพิ่มสูงขึ้นจนถึงตอนนี้

ลิเบีย

ประเทศนี้ประสบปัญหาอาชญากรรมและเหตุการณ์ความไม่สงบที่รุนแรงมาเป็นเวลาหลายสิบปี นับตั้งแต่เผด็จการอย่างมูอัมมาร์ กัดดาฟี่ ถูกโค่นล้มอำนาจปี 2011

สาธารณะรัฐแอฟริกากลาง

ถือเป็นประเทศที่ตกอยู่ในสภาวะความรุนแรง และไฟสงครามเป็นระยะเวลายาวนานหลายสิบปี แม้ว่าจะมีการลงนามในข้อตกลงสันติภาพเมื่อปี 2017 แต่สงครามภายในประเทศก็ยังคงดำรงอยู่จนถึงตอนนี้ ความรุนแรงดังกล่าว ทำให้มีผู้ลี้ภัยออกนอกประเทศเป็นจำนวนมาก

แหล่งที่มา : www.komchadluek.net