9 อันดับขนมหวานชื่อดัง

9 อันดับขนมหวานชื่อดัง

ขนมหวาน เป็นขนมที่ใครหลายคนต่างหลงใหลและชื่นชอบ ด้วยรูปร่างที่ชวยน่าทาน หรือรสชาติที่ผสมสานส่วนประกอบต่าง ๆ ที่น่าชิมลอง ซึ่งในบรรดาขนมหวานเหล่านั้นที่มีมากมาย แต่มีขนมหวานที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขว้าง โดยในวันนี้เราจะมาจัดอันดับกันกับ 9 อันดับขนมหวานชื่อดัง จะมีขนมอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

ทีรามิสุ (Tiramisu)

เป็นขนมที่หลายคนคุ้นหูและทานกันบ่อยมากอย่าง ทีรามิสุ ขนมสัญชาติอิตาเลียน ทีรามิสุเป็นขนมที่เป็นการผสมผสานกันระหว่างครีมคัสตาร์ดที่มีส่วนผสมของชีสมัสคาร์โปเน่และบิสกิตอย่างเลดี้ฟิงเกอร์ (lady finger) ที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำกาแฟ รสชาติเข้มข้นหอมมัน

บาคลาวา (Baklava)

ขนมหวานโบราณของประเทศตุรกี ซึ่งนิยมทานกันมากในแถบเมดิเตอร์เรเนียน รสชาติของขนมบาคลาวาจะมีความหวานและหอม ที่ทำให้รสชาตินั้นอร่อย ทานง่าย

เพราะเนื้อแป้งฟิลโล ที่ซ้อนทับเป็นชั้นๆ แทรกด้วยถั่วพีแคน พีนัท และพิสตาชิโอ ราดด้วยน้ำผึ้งที่แต่งกลิ่นหอมจากอบเชย และน้ำเลมอนเล็กน้อย หรือน้ำเชื่อมแต่งกลิ่น เข้าไปอบที่ความร้อนพอเหมาะ โดยขนมชนิดนี้ชาวอาหรับจะนิยมนำมาใช้ในพิธีสำคัญทางศาสนา และทานกันในช่วงเทศกาลรอมฎอน

ไดฟูกุ (Daifuku)

ขนมญี่ปุ่นโดยชาวญี่ปุ่นเริ่มให้ความนิยม และรับประทานกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อเป็นการอวยพรในเทศกาลมงคลต่าง ๆ โดยด้านนอกสุดจะเป็นเนื้อโมจิเหนียวนุ่มละมุนลิ้นนำมาปั้นและสอดไส้ขนมหวาน ได้ทั้งไส้ครีม, ถั่วแดงกวน และไส้อื่น ๆ ยิ่งเติมความอร่อยด้วยผลไม้ตามฤดูกาล

กุหลับ จามาน (Gulab Jamun)

ขนมที่ขึ้นชื่อของประเทศอินเดียตอนใต้ ขนมนี้ทำจากแป้งผสมนม ปั้นกลม ๆ ทอดในเนยกี (Ghee) จากนั้นทำน้ำเชื่อมโดยใส่ลูกกระวานและน้ำดอกไม้เทศ เวลารับประทานต้องทานคู่กับน้ำชาเพราะกุหลับ จามาน มีรสชาติค่อนข้างหวานจึงต้องค่อย ๆ จิบไปทีละนิด

ฮาโล ฮาโล (Halo Halo)

ของหวานยอดนิยมของประเทศฟิลิปปินส์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไม่แพ้ไข่บาลุท แต่รับประกันได้ว่าไม่น่าสะอิดสะเอียน ทั้งนี้ ฮาโล ฮาโล ไม่มีสูตรการทำที่แน่นอน แต่ดู ๆ ไปก็ไม่ต่างอะไรกับน้ำแข็งใสของบ้านเรา โดยนำน้ำแข็งบดมาเติมด้วยเครื่องเคียง เช่น ถั่วเขียว ลูกตาล ขนุน มะพร้าวอ่อน ไอศกรีม วุ้นมะพร้าว สับปะรด และอื่น ๆ ก่อนจะปิดท้ายด้วยการราดนมข้นหวานและน้ำเชื่อม

โดยสามารถหารับประทานได้ทุกที่ในกรุงมะนิลา หรือ ประกอบ ไปด้วย น้ำแข็งใสละเอียด ตามด้วยผลไม้เชื่อม ถั่วแดงเชื่อม ถั่วเขียว ลูกตาล ขนุน มะพร้าว ไอศกรีม ราดหน้าด้วยนมสด หรือนมข้นหวาน หรือน้ำเชื่อม ซึ่งฮาโล ฮาโล นี้ เป็นของหวานที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง หากินได้ง่ายมากในกรุงมะนิลา

แบล็คฟอเรสท์เค้ก (Black Forest Cake)

แบล็คฟอเรสท์เค้ก มีต้นกำเนิดมาจาก ทางตอนใต้ของประเทศเยอรมัน ลักษณะของเค้กนั้น จะประกอบไปด้วย ช็อกโกแลต เชอร์รี่ และครีม ที่มีความกลมกล่อมและอร่อยมาก ๆ ในเค้กรสชาติหนึ่งเลยทีเดียว

ข้าวเหนียวมะม่วง (Mango Sticky Rice)

ขนมสัญชาติไทย ได้รับความนิยมจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เนื่องด้วยรสชาติของการผสมผสานความหวาน หอม และมันได้อย่างลงตัว ของข้าวเหนียวนุ่ม ๆ หอม ๆ น้ำกะทิ และผลไม้ ก็คือมะม่วงสุกสีเหลืองกลิ่นหอม

แอปเปิ้ลพาย (Apple Pie)

แอปเปิ้ลพาย ถือว่าเป็นอาหารประจำชาติของสหรัฐอเมริกา เป็นพายผลไม้ซึ่งมีส่วนผสมหลักเป็นแอปเปิล รับประทานเป็นของหวาน บางครั้งอาจโรยหน้าด้วยวิปครีมหรือไอศกรีม หรืออาจรับประทานกับเชดดาร์ชีส มีเพสตรีปิดทั้งข้างล่างและข้างบน ซึ่งเพสตรีตรงข้างบนมีลักษณะเป็นเส้นแบนยาว ซึ่งวางไขว้กัน​เหมือนเป็นลายถักตะกร้า

นาไนโม บาร์ (Nanaimo Bars)

ขนมหวานยอดฮิตสัญชาติแคนนาเดียน มาจากเกาะแวนคูเนอร์ ในเมืองนาไนโม รัฐบริติชโคลัมเบีย ลักษณะของขนมที่เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม ขนมหวานสูตรนี้มีด้วยกัน 3 ชั้น ฐานด้านล่างเป็นแครกเกอร์ผสมถั่วมีรสชาติเค็ม มัน ชั้นกลางเป็นไส้ครีมบัตเตอร์สูตรพิเศษเบา ๆ ไม่หนักครีม ส่วนชั้นบนสุดเป็นช็อคโกแลตกานาชคลุกเคล้าถั่วและมาชเมลโล่ เวลากินรวมกันทั้งสามชั้น จะได้รสชาติ ละมุนละไมเข้ากัน

แหล่งที่มา : toptenslife.com