9 อันดับรถสุดแพงแห่งปี 2020

9 อันดับรถสุดแพงแห่งปี 2020

ในปี 2020 ที่ผ่านมานั้น แม้จะมีรถยนต์เปิดไม่มากเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 แต่ทว่าในตลาดรถหรูหราราคาแพงระยับนั้นมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งกันพอสมควรเนื่องจากการเปิดตัวใหม่ของ Bugatti ดังนั้นในวันนี้เราจะมาจัดอันดับกันกับ 9 อันดับรถสุดแพงแห่งปี 2020

Bugatti La Voiture Noire ราคา 18.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

รถยนต์ที่แพงที่สุดในโลกเวลานี้ยังเป็นของแบรนด์จากฝรั่งเศส Bugatti La Voiture Noire ที่เปิดตัวเมื่อปี 2019 ที่อยู่ภายใต้โครงการ one-off โดยสร้างขึ้นเพื่อฉลองความสำเร็จในการออกแบบรถของ Bugatti โดย La Voiture Noire ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากรุ่นType 57 SC Atlantic ที่ถือว่าเป็นตำนานรุ่นหนึ่งของ Bugatti

Rolls-Royce Sweptail ราคา 12.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ครองตำแหน่งรถยนต์ที่แพงที่สุดหลังการเปิดตัวเมื่อปี 2017 กับโครงการ one-off ของรถแบรนด์หรูจากอังกฤษ โดยจุดเริ่มต้นมาจากลูกค้าที่ทรงคุณค่าหนึ่งคน เดินเข้ามาหาที่โรงงานแสดงความต้องอยากให้สร้างรถที่ความหรูหราพิเศษสุดอย่างไม่มีใครเหมือน

เวลาผ่านมา 4 ปีกับการทำงานร่วมกันระหว่างทีมวิศวกรและนักออกแบบของ Rolls-Royce กับลูกค้าคนดังกล่าว เราจึงได้เห็น Sweptail ออกมาตอบรับความต้องการนี้ ซึ่งแนวนิดในการสร้างมาจากเรือยอร์ช รายละเอียดส่วนใหญ่ค่อนข้างไม่เปิดเผย ฉะนั้นว่าหากคุณมีเงินมากพอ คุณสามารถที่จะเดินมาหา Rolls-Royce แล้วให้เขาสร้างรถอย่างที่คุณต้องการได้เหมือนเช่น Rolls-Royce Sweptail คันนี้

Bugatti Centodieci ราคา 8.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

อีกหนึ่งเวอร์ชั่นพิเศษจาก Bugatti แบรนด์รถหรูของฝรั่งเศส ที่เปิดตัวเมื่อต้นปี 2020 โดยสร้างขึ้นเพื่อฉลองการครบรอบ 110 ปีของตราสัญลักษณ์ Bugatti โดยหยิบเอาแนวคิดในการสร้างมาจากรุ่น EB110 ส่วนตัวรถอาศัยโครงสร้างพื้นฐานจากรุ่น Chiron มีกำหนดผลิตจำนวนจำกัดเพียง 10 คันเท่านั้น

Bugatti Centodieci ได้รับการปรับปรุงให้มีน้ำหนักรวมเบากว่า Chiron ราว 20 กิโลกรัม เครื่องยนต์ W16 สูบ วางกลาง ขนาด 8.0 ลิตร สี่เทอร์โบ กำลังสูงสุด 1,600 แรงม้า ขับเคลื่อน 4 ล้อ อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 2.4 วินาที ความเร็วสูงสุดถูกจำกัดไว้ที่ 380 กม./ชม. เหนืออื่นใดทั้ง 10 คันนั้นแม้จะมีราคาสูงมาก แต่มีว่าที่เจ้าของหมดเรียบร้อยแล้ว มีกำหนดส่งมอบภายใน 2 ปี

Maybach Exelero ราคา 8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เวอร์ชั่นพิเศษตามโครงการ one-off ของ Daimler-Chryler ในขณะนั้น (ปี 2004) สร้างขึ้นมาตามคำร้องขอของ Fulda ผู้ผลิตยางที่มีความสัมพันธ์อย่างยาวนานกับ Maybach เพื่อใช้ในการทดสอบยางสมรรถนะสูง โดยทีมวิศวกรของ Mercedes-Benz อาศัยโครงสร้างพื้นฐานจาก Maybach57 ในการพัฒนา Maybach Exelero

แม้พื้นฐานจะมาจากรุ่น 57 แต่ได้รับการพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่เป็น 5.9 ลิตร (เดิม 5.6 ลิตร) เทอร์โบคู่ รีดกำลังสูงสุดได้ถึง 700 แรงม้า แรงบิด 1,000 นิวตันเมตร ความเร็วสูงสุดที่ทำได้มากกว่า 350 กม./ชม. จากการวิ่งทดสอบยางตามจุดมุ่งหมายในการสร้าง Maybach Exelero คันเดียวในโลกนี้ได้รับการยืนยันจาก TopGear ว่ามีการจำหน่ายในราคา 8 ล้านเหรียญโดยผู้ซื้อคือ Birdman แรพเปอร์ชื่อดัง

Koenigsegg CCXR Trevita ราคา 4.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

แบรนด์รถระดับไฮเปอร์คาร์จากสวีเดน กับการเวอร์ชั่นพิเศษสุดด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในยุคเมื่อแรกเปิดตัวปี 2008 ที่เรียกว่า The Koenigsegg Proprietary Diamond Weave ในการสร้างตัวถัง และด้วยความยากดังกล่าวทำให้รถรุ่นนี้มีผลิตขึ้นมาเพียง 2 คันเท่านั้น

เครื่องยนต์เป็นแบบV8 ขนาด 4.8 ลิตร ซูเปอร์ชาร์จ กำลังสูงสุด 1,018 แรงม้า แรงบิด 1080 นิวตันเมตร ส่งกำลังเป็นแบบพิเศษพร้อมลิมิเต็ดสลิป อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 2.9 วินาที ความเร็วสูงสุดเคลมไว้มากกว่า 410 กม./ชม. สำหรับหนึ่งในเจ้าของรถรุ่นนี้คือ ฟอร์ยเวลล์ เมเทอร์ จูเนียร์ นักมวยคนดัง

Lamborghini Veneno ราคา 4.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 50 ปีของแบรนด์ ในปี 2013 Lamborghini จึงแนะนำตัว Veneno รถสปอร์ตที่พัฒนาขึ้นเป็นพิเศษจากเวอร์ชั่นแข่งขันในสนามให้กลายมาเป็นรถที่สามารถวิ่งบนถนนและจดทะเบียนได้ตามกฎหมาย โดยอาศัยพื้นฐานจากรุ่น Aventador

เครื่องยนต์เป็นแบบ V12 สูบ ขนาด 6.5 ลิตร กำลังสุงสุด 750 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ขับเคลื่อนสี่ล้อ อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 2.8 วินาที ความเร็วสูงสุด 355 กม./ชม. โครงสร้างตัวถังทำจากคาร์บอนไฟเบอร์และวัสดุผสมพิเศษที่เป็นสิทธิบัตรเฉพาะของ Lamborghini โดย Lamborghini Veneno มี 2 เวอร์ชันคือคูเป้และโรดสเตอร์ ผลิตและจำหน่ายเพียง 3 คัน แน่นอนว่าขายหมดตั้งแต่เปิดตัว

Lamborghini Sian ราคา 3.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

รถระดับซูเปอร์คาร์รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่ายกระทิงดุ Lamborghini Sian เปิดตัวครั้งแรกในงานแฟรงเฟิร์ต ออโตโชว์ปลายปี 2019 โดยเป็นรถยนต์รุ่นแรกของค่ายที่มากับเทคโนโลยีไฮบริด ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 63 คันเท่านั้น ตามเลขท้ายปีที่ก่อตั้งแบรนด์คือ 1963

Lamborghini Sian หัวใจบรรจุเครื่องยนต์แบบ V12 สูบ ขนาด 6.5 ลิตร กำลังสูงสุด 819 แรงม้า (แรงที่สุดเท่าที่เคยสร้างรถมา) แรงบิดสูงสุด 720 นิวตันเมตร ผสานกำลังกับ Supercapacitor 48V มอเตอร์ไฟฟ้ามีกำลัง 34 แรงม้า ระบบเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ขับเคลื่อนสี่ล้อ โครงสร้างตัวถังทำจากคาร์บนไฟเบอร์ทั้งคันและใช้เฟรมเป็นอลูมิเนียม อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 2.8 วินาที ความเร็วสูงสุดมากกว่า 350 กม./ชม.

W Motors Lykan Hypersport ราคา 3.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

หนึ่งในพระเอกที่เป็นไฮไลท์ของหนัง The Fast and Furious 7 กับฉากบินข้ามตึกด้วย Lykan Hypersport หลายคนจดจำรถคันนี้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งรถไฮเปอร์คาร์สัญชาติ เลบานอน คันนี้ มีเรื่องราวที่น่าสนใจไม่น้อย

Lykan Hypersport เป็นการรวมเอาสุดยอดเทคโนโลยีและความหรูหราแห่งยุคเข้าไว้ด้วยกันเช่นไฟหน้าทำจากเพชรแท้ 440 เม็ดน้ำหนักรวม 15 กระรัต เครื่องยนต์เป็นแบบ 6 สูบแถวเรียง ขนาด 3.7 ลิตร เทอร์โบคู่ พัฒนาขึ้นโดย RUF ขับเคลื่อนล้อหลัง กำลังสูงสุด 780 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 960 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 กม.ในเวลา 2.8 วินาที ความเร็วสูงสุด 395 กม./ชม.

Lykan Hypersport ผลิตขึ้นมาจำหน่ายทั้งหมด 7 คัน และหนึ่งใน 7 คันนั้น เป็นรถตำรวจของรัฐ อบูดาบี ส่วนรถคันที่เห็นในหนังนั้นเป็นรถจำลองที่เมื่อถ่ายทำเสร็จแล้วถูกทำลายทิ้งเหลือเพียงคันเดียวเก็บไว้ในโชว์รูมของ W Motors

Bugatti Veyron by Mansory Vivere ราคา 3.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เวอร์ชั่นพิเศษของ Bugatti Veyron ที่ได้รับการตกแต่งเสริมสมรรถนะโดย Mansory บริษัทแต่งรถชื่อดังจากเยอรมัน ด้วยการหยิบรุ่น Veyron 16.4 มาตกแต่งพิเศษด้วยชุดคาร์บอนไฟเบอร์ทั้งคัน ไม่ว่าเป็นหลังคา, ฝากระโปรงหน้า, กันชนหน้า-หลัง และเปลี่ยนล้อใหม่ที่เบากว่าเดิม รวมถึงการตกแต่งภายในใหม่ทั้งหมดด้วยเช่นกัน

สมรรถนะมากับเครื่องยนต์เบนซินแบบ W16 สูบ ขนาด 8.0 ลิตร สี่เทอร์โบ วางกลางขับเคลื่อนสี่ล้อ กำลังสูงสุด 1,000 แรงม้า ความเร็วสูงสุด 400 กม./ชม.

แหล่งที่มา : mgronline.com