9 อันดับสินค้าออนไลน์ขายรุ่งช่วงโควิด

9 อันดับสินค้าออนไลน์ขายรุ่งช่วงโควิด

ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลถึงธุรกิจต่าง ๆ อย่างมากมาย โดยเฉพาะธุรกิจค้าขาย ทำให้ผู้คนต่าง ๆ หันไปสนใจการขายของออนไลน์มากขึ้น แต่ไม่ใช่สินค้าทุกอย่างจะขายได้ เพราะในสถานการณ์ตอนนี้ผู้บริโภคต่างต้องการสินค้าที่จำเป็นและสิ่งที่ช่วยเหลือพวกเขาได้ โดยในวันนี้เราจะมาจัดอันดับกันกับ 9 อันดับสินค้าออนไลน์ขายรุ่งช่วงโควิด

สมุนไพรไทย

สมุนไพรไทยเข้ามามีบทบามมากขึ้นในช่วงที่มีการระบาด โดยเฉพาะฟ้าทะลายโจร โดยแคปซูลฟ้าทะลายโจรของอภัยภูเบศร ยอดขายโตถึง  830% และมียอดรีออเดอร์เข้ามาเรื่อย ๆ เพราะฟ้าทะลายโจรมีสรรพคุณแก้หวัด แก้ไข้  เจ็บคอ แม้ไม่ได้ใช้รักษาโควิดแต่ก็เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่คนไทยรู้จักและใช้กันอยู่ จึงมียอดขายสูงสุด

อุปกรณ์ป้องกันโควิด

เครื่องยิงวัดไข้  ถุงมือยาง หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ อุปกรณ์เหล่านี้มียอดขายเติบโตถึง 600% เพราะใช้ทุกวันและแต่ละคนจะมีมากกว่า 1 ชิ้น โดยช่วงที่เกิดโควิดใหม่ ๆ สต็อกสินค้านี้มียอดเข้ามาเท่าไหร่ก็ขายออกหมด แต่ ณ ตอนนี้ ยอดขายเริ่มลดลงเพราะเริ่มอิ่มตัว ความต้องการลดลงเรื่อย ๆ และหาซื้อได้ง่ายมากขึ้น

อุปกรณ์สำหรับทำอาหาร

ในช่วงโควิดระบาดรอบแรกได้เกิดเทรนด์ต่าง ๆ มากมายในช่วงที่กักตัวหนึ่งในนั้นคือ การทำอาหารโดยหม้อทอดไร้น้ำมัน ทำให้อุปกรณ์ทำอาหารต่าง ๆ ได้แก่ หม้อทอดไร้น้ำมัน เครื่องปิ้งขนมปัง หม้ออบ ถุงซิปล็อก เป็นที่ต้องการมากขึ้น

ของใช้จำเป็นสำหรับเด็ก

เพราะเด็กนั้นไม่สามารถดูแลตัวเองได้ ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับเด็ก ไม่ว่าจะเป็น ผ้าอ้อมเด็ก ของเล่นเด็ก จุกนม เป็นของจำเป็นของลูก ที่สำคัญที่สุดสำหรับพ่อแม่ที่มีลูกเล็ก

สินค้าอุปโภคที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

การกักตัว หรือจะต้องอยู่กับบ้านเวลานาน ๆ ทำให้ผู้คนจะต้องเตรียมสินค้าอุปโภคที่ใช้ในชีวิตประจำวันไว้ในในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็น สบู่ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน เพราะปกติซื้อตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ช่วงโควิดจึงเปลี่ยนมาซื้อออนไลน์

ขนมถุง อาหารแห้ง น้ำอัดลม

เนื่องจากคนอยู่กับบ้านจะออกไปร้านสะดวกซื้อก็กลัวโควิด จึงทำให้มีการซื้อ-ขายขนมถุง อาหารแห้ง หรือน้ำอัดลมในออนไลน์มากขึ้น แถมในมาร์เก็ตเพลสอย่าง Lazada หรือ Shopee มีการทำโปรโมชั่นที่ถูกกว่าร้านทั่วไปถึง 30-40% ทำให้คนสั่งซื้อมากขึ้น และของพวกนี้สามารถเก็บไว้ได้นาน

อุปกรณ์ทำความสะอาด

อุปกรณ์ทำความสะอาด ได้แก่ น้ำยาล้างจาน ทิชชู ผงซักฟอก ในส่วนผงซักฟอกมียอดขาย 3,000 ชิ้นภายใน 10 นาที  ที่สำคัญขายแบบแพ็คคู่ 2 ถุง 18 กิโล ซื้อแบบเหมาจะถูกกว่าซื้อแยก สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นมุมมองของผู้บริโภคในเรื่องความคุ้มค่าและราคา

ผลิตภัณฑ์คอสเมติก

แม้ว่าผู้หญิงจะไม่ได้ออกนอกบ้านแต่เวลาประชุมออนไลน์ใช้วิดีโอคอลก็จะเห็นใบหน้าตัวเองดังนั้นรองพื้นจึงช่วยตอบโจทย์ให้กับผู้หญิงในเรื่องนี้ ส่วนอายไลน์เนอร์เพราะทุกคนใส่หน้ากาก ดวงตาจึงเป็นส่วนสำคัญที่สุดบนใบหน้าผู้หญิง รวมทั้งช่วงนี้ผู้ขายจัดโปรโมชั่นอย่างหนักทำให้ยอดซื้อเพิ่มขึ้นมาก

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ได้แก่ วิตามิน B และ C ช่วยบำรุงสายตา ประสาทและสมอง เพราะคนทำงานอยู่บ้านดูหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวันจึงอยากบำรุงสายตาและสมอง ส่วนวิตามิน C ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย  ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้จึงมียอดขายเพิ่มขึ้นถึง 1.5 เท่า

แหล่งที่มา : www.scb.co.th