9 อันดับขนมไทยหาทานยาก

9 อันดับขนมไทยหาทานยาก

ไม่ว่าก็ต้องเคยอยากินอะไรหวาน ๆ อย่างขนมไทยทั้งนั้น ด้วยความหวาน อร่อย และกระบวนการทำที่พิถีพิถันทำให้ขนมไทยดูเสน่ห์และน่าลิ้มลอง แต่ในปัจจุบันการทำขนมไทยนั้นเริ่มน้อยลง เพราะผู้คนเริ่มให้ความสนใจน้อยลงและผู้ที่มีความรู้ในการทำก็น้อยลงด้วย จนทำให้ขนมไทยบางชนิดกลายเป็นของหาทานยาก ดังนั้นในวันนี้เราจะมาจัดอันดับกันกับ 9 อันดับขนมไทยหาทานยาก ซึ่งมีดังนี้

บัวลอยเสียบไม้

บัวลอยเสียบไม้ คือเนื้อบัวลอยธรรมดาที่ถูกนำมาทำให้น่าทานขึ้นด้วยการนำมาเสียบไม้ เป้นขนมหวานที่มีสีสันสดใสไม่ใช้สีสังเคราะห์ แต่สีม่วงมาจากมันม่วงบด ส่วนสีเหลืองมาจากฟักทองบด ผสมกับแป้ง ให้สัมผัสนุ่มหวานกำลังดี ขนาดพอดีปากพอดีคำ

ครองแครงอัญชันกะทิ

ครองแครงอัญชันน้ำกะทิ เป็นขนมไทยเหนียวน้ำหอมหวาน มีลักษณะคล้ายตัวหนอนสีฟ้าจากดอกอัญชัน ทานพร้อมกับน้ำกะทิสดให้รสชาติหวานมันที่ใครได้ลองก็ต้องติดใจ

บัวลอยมันม่วงฟักทอง

บัวลอยมันม่วงฟักทอง เป็นขนมบัวลอยที่มาพร้อมความแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร มาพร้อมเนื้อบัวลอยสีเหลืองและสีม่วงสดใสน่ารับประทานลอยอยู่ในน้ำกะทิสดให้สัมผัสนุ่มฟิน รสชาติหวานมันพอเหมาะพอดี

ขนมชั้นอัญชัน

ขนมชั้น เป็นขนมที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองไทยมาช้านาน แต่สำหรับขนมชั้นอัญชันนั้นพิเศษตรงที่เป็นสูตรชาววัง หาทานได้ยาก มีเนื้อที่นุ่มละมุนลิ้น ให้กลิ่นหอมเหมือนดอกไม้ รสชาติหวานมันกำลังดี

ลอดช่องอัญชัน

วันไหนอากาศร้อน ๆ มาเติมความสดชื่นกับ ลอดช่องอัญชัน เย็น ๆ ด้วยเส้นลอดช่องเหนียวนุ่ม หอมกำลังดี ทานในน้ำกะทิสด ๆ ใส่น้ำแข็งหวานมันอร่อยเย็นชื่นใจ

ขนมเข่ง

ขนมเข่ง เป็นอีกหนึ่งขนมไทยรสชาติอร่อยหวานมันชื่นใจ ทานแล้วอิ่มพอดี มีกลิ่นหอมของใบเตย และดอกไม้ชนิดต่าง ๆ แล้วแต่ที่เราจะใส่ลงไป ให้สัมผัสนุ่มละมุนลิ้น แถมยังเป็นขนมมงคลอีกด้วย

วุ้นกะทิใบเตย

วุ้นกะทิใบเตย เป็นขนมไทยที่ทำง่ายไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากซับซ้อน ทานเย็น ๆ ชื่นใจ การทำเพียงแค่นำผงวุ้นมาเคี่ยวกับน้ำกะทิและใบเตย จากนั้นเทลงแบบพิมพ์แล้วนำไปแช่ตู้เย็น รอทานเย็นอร่อยชื่นใจ

ถั่วแปบ

ถั่วแปบ เป็นขนมไทยที่หาทานได้ไม่ยาก ส่วนมากพบที่ตลาดน้ำเก่าแก่ มีลักษณะเป็นแป้งเหนียวนุ่มห่อรอบ ๆ ด้วยเม็ดเล็ก ๆ เวลาจะทานต้องโรยน้ำตาล มีรสชาติหอมหวานมันทานแล้วอร่อยสดชื่นดี

ขนมโคกะทิ

ขนมโคกะทิ เป็นขนมไทนสูตรโบราณ สีสันสดใสน่ารับประทาน รสชาติหอมหวานมันอร่อยชื่นใจ ปัจจุบันขนมชนิดนี้หาทานได้ไม่ง่ายนัก หากมีโอกาสได้เห็นก็ไม่ควรพลาดที่จะลิ้มลอง

แหล่งที่มา : today.line.me