9 อันดับอาหารไทยที่ชาวต่างชาติชื่นชอบ

9 อันดับอาหารไทยที่ชาวต่างชาติชื่นชอบ

อาหารไทย ถือเป็นสิ่งที่ที่ชาวต่างชาติหลายคนชื่นชอบ ถึงกับมีชาวต่างชาติบางคนบินมาเที่ยวที่ไทยเพื่อตะลอนกินอาหารไทยเลยทีเดียว ซึ่งอาหารไทยก็มีมากมายหลายอย่าง โดยแต่ละอย่างก็จะมีเอกลักษณ์ของตัวมันเอง วันนี้ทางเราเลยจะมาจัดอันดับกันกับ 9 อันดับอาหารไทยที่ชาวต่างชาติชื่นชอบ ซึ่งมีดังต่อไปนี้

ผัดไทย

ด้วยความที่รสชาติไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน ทำให้เส้นจันท์ที่ทั้งนุ่มและเหนียว กลายเป็นที่น่าลิ้มลองของทุกชนชาติ ยิ่งเป็นผัดไทยกุ้งสด ยิ่งเป็นอะไรที่เข้ากันเป็นอย่างมาก ไหนจะมีถั่วปน เต้าหู้ ต้นหอม กุ้งแห้ง ไข่ ไชโป๊ ถั่วงอกดิบ ผักสด เรียกได้ว่าเมนูนี้ยกให้ครองอันดับ 1 เลยก็ว่าได้ ยิ่งร้านไหนทำอร่อยยิ่งทำให้คนกินติดใจทานได้ทุกวันสมและที่ฝรั่งจะชอบทานเมนูนี้กัน

แกงเขียวหวานไก่

แกงเขียวหวานไก่ เป็นเมนูที่หาทานได้ง่ายมากและตัวของแกงเขียวหวานสามารถทานคู่กับข้าวสวยและขนมจีนได้เป็นอย่างดี ด้วยรสชาติของเครื่องเทศที่มีส่วนผสมของน้ำกะทิจึงทำให้เมนูนี้มีรสชาติที่อร่อยลงตัว พร้อมกับความเผ็ดที่พอดี เพราะชาวต่างชาติส่วนใหญ่จะไม่ชอบทานเผ็ดมากนักจึงเป็นเมนูที่ตอบโจทย์ก็ว่าได้

ต้มข่าไก่

ต้มข่าไก่ เป็นเมนูคล้ายกับต้มยำไก่และต้มยำกุ้ง ต่างกันตรงที่มีการใส่กะทิเพิ่มลงไป และมีทั้งข่าอ่อนข่าแก่ช่วยปรุงรส โดยที่ต้มข่าไก่จะมีกะทิมาเกี่ยวข้องในส่วนของน้ำให้รสชาติที่อร่อย หอมหวาน มัน กลมกล่อมเป็นอย่างมาก ถือเป็นอาหารที่มีรสชาติก็ไม่จัดจ้านเท่ากับต้มยำกุ้ง ชาวต่างชาติจึงทานได้อย่างสบาย

ต้มยำกุ้ง

ต่างชาติหรือชาวไทยต่างก็ชื่นชอบกับน้ำซุปในรสชาติต้มยำไม่ว่าจะน้ำใสหรือน้ำข้น ก็ให้ความอร่อยไม่รู้ลืม ด้วยวัตถุดิบ ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนู ใบมะกรูด เห็ดฟาง กุ้ง และตัวเสริมรสชาติอีกมากมาย ต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปถึงต่างประเทศ และดังจนมีชื่อหนังตั้งชื่อเรื่องเป็น ต้มยำกุ้ง ด้วยเช่นกัน โดยการตั้งชื่อหนังว่า ต้มยำกุ้งนั้น น่าจะเป็นการสื่อถึงชื่อที่รู้จักกันดีของชาวต่างชาติและอาจจะเป็นเพราะได้โปรโมทอาหารไทยไปในตัว

ข้าวมันไก่

ข้าวมันไก่ เป็นที่นิยมมากสำหรับชาวเอเชีย จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น หรือฮ่องกง ด้วยเสน่ห์ของน้ำจิ้มที่มีทั้งกระเทียม เต้าเจี้ยว ซีอิ้วขาว ขิง และพริกขี้หนูซอยบาง ๆ ผสมผสานคลุกเคล้ากันอย่างลงตัว ก็ถือเป็นตัวชูรสให้กับเมนูนี้ได้อย่างง่ายดาย เมื่อเสิร์ฟพร้อมกับข้าวมันที่มีเนื้อไก่ขาว ๆ วางทับโชว์เนื้อหนัง และที่ขาดไม่ได้คือน้ำซุปร้อน ๆ สำหรับกลั้วคอ ยิ่งทำให้รสชาตินั้นยากที่จะเข้าถึงอย่างแท้จริง

ข้าวผัดกะเพรา

ข้าวผัดกะเพรา มีทั้งข้าวผัดกะเพราหมู กะเพราไก่ กะเพรากุ้ง กะเพราทะเล และอีกหลาย ๆ เมนูที่จะคัดสรร เรียกได้ว่าเป็นเมนูสุดฮิตอีกหนึ่งเมนู นอกจากชาวต่างชาติที่ชื่นชอบแล้ว ในร้านอาหารประเทศญี่ปุ่นหลายแห่ง เช่น บาร์ ฟู้ดคอร์ท ร้านอาหารทั่วไป ก็มีเมนูนี้ให้ลองชิมเหมือนกัน ต่างก็พูดติดใจกันถ้วนหน้าเมื่อข้าวผัดกะเพราโปะด้วยไข่ดาวและข้าวสวยร้อน ๆ

หมูสะเต๊ะ

หมูสะเต๊ะ คือการนำเนื้อหมูส่วนสะโพก มาหมักกับผงขมิ้นและเครื่องเทศต่าง ๆ จากนั้นก็นำมาเสียบไม้แล้วนำไปย่าง โดยจะต้องกินคู่กับผักที่แช่ไว้กับน้ำส้มสายชู พร้อมด้วยน้ำจิ้มของหมูสะเต๊ะโดยเฉพาะ น้ำจิ้มรสหวานถูกใจที่มีกลิ่นหอมขึ้นจมูกทุกคำที่กิน มาพร้อมกับเครื่องเคียงที่แสนสุขภาพดีอย่างพริก แตงกวาและหอมหัวแดงนั่นเอง นอกจากนี้รสยังไม่จัดจนเกินไป จึงติดหนึ่งในลิสต์อาหารไทยสุดโปรดของชาวต่างชาติไปอย่างสบาย ๆ

ส้มตำ

ส้มตำ เป็นอาหารสุดฮิตของคนไทยและยังดังไกลไปถึงต่างประเทศอีกด้วย ส้มตำจะมีหลายตำมาก ๆ มีทั้งตำไทย ตำปู ตำโคราช ตำถั่ว ตำแตง เป็นต้น ถ้าฝรั่งหรือนักท่องเที่ยวคนไหนได้ลองส้มตำไทยจากเส้นมะละกอสับแล้วละก็ จะสัมผัสได้ถึงรสชาติกรุบกรอบและกลมกล่อมอย่าบอกใครกันเลยทีเดียว

ปอเปี๊ยะทอด

ปอเปี๊ยะทอด เป็นอาหารทานเล่นที่หากินได้ยากพอสมควร ซึ่งทำมาจากแป้งห่อด้วยไส้ที่ทำมาจากส่วนผสมของวุ้นเส้น หมูสับ ไข่ไก่ แป้งข้าวโพด เกลือป่น แครอท กระหล่ำปี ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย น้ำมันพืช พริกไทยป่น ที่ผ่านการผัดเข้าด้วยกันมาแล้วถูกห่อด้วยแป้งปอเปี๊ยะแล้วนำไปทอด จิ้มกินกับน้ำจิ้มต่าง ๆ ที่เราชอบส่วนใหญ่จะใช้น้ำจิ้มบ๋วย ให้รสชาติที่กรอบ อร่อย ไม่เหมือนใคร

แหล่งที่มา : food.trueid.net